Việt Nam được coi là một trong những nước có gạo xuất khẩu đứng hàng cao trên thế giới. Nhưng hiện nay có một nghịch lý là: gạo để người dân mua ăn thì mắc trong khi đó gạo xuất khẩu đi các nước khác lại vô cùng rẻ, lợi nhuận thấp có khi lãi chẳng được là bao. Trong thiếu, ngoài thừa - thế này là sao ấy nhỉ?
Được biết, vào nửa đầu tháng 4 giá lúa tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tăng ít nhất 10% đẩy giá gạo bán lẻ tăng lên từ 1.000 đồng - 2.000 đồng. Điều này khiến nhiều người mua gạo ăn hằng ngày lấy làm băn khoăn khi miền Tây đang vào vụ thu hoạch lúa nhưng giá lại tăng đến chóng mặt thế này. Chắc chắn đây không phải hiệu ứng "té nước theo mưa" khi giá xăng dầu cùng vô số loại giá khác tăng cao trong thời gian gần đây. Khi đi khảo sát thị trường giá gạo này, mọi người có thể sửng sốt bởi bảng giá mới.
Giá gạo trong nước tăng khá cao trong những ngày gần đây.
Không chỉ gạo thường mà hầu hết các loại gạo khác đều tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg, như thơm Đài Loan từ 15.000 – 16.000 đồng lên 17.000 – 18.000 đồng/kg; thơm Thái 18.000 đồng, Jasmine 16.000 đồng, bụi sữa 20.000 đồng… Hơn nữa, không phải chỉ ở các vựa gạo ở các tỉnh phía Nam, ngay cả ở đồng bằng sông Cửu Long cũng tăng đáng kể. Một người chuyên thu mua gạo cũng cho biết: “Chỉ trong hai tuần mà gạo nguyên liệu tăng trung bình 600 đồng, lên 8.700 – 9.700 đồng/kg tuỳ loại là quá bất thường”. Còn một thương lái ở An Giang nói tuần trước lúa thường còn ở mức 5.800 đồng, nay lên 6.300 đồng/kg mà không có để mua. Do áp lực mua gạo nguyên liệu xuất khẩu nhiều, nên giá tăng thêm 300 đồng, lên mức 8.200 đồng/kg. Trong khi đó, một số thương lái khác thì cho rằng, đây đang là thời điểm cuối vụ đông xuân, nông dân thấy thông tin thị trường tốt nên có tâm lý trữ lúa, do vậy càng làm sốt giá.
Trong khi giá gạo trong nước vẫn tiếp tục tăng thì việc xuất khẩu gạo sang nước ngoài với giá rẻ khiến Nâu tôi bức xúc. Theo đó ngày 24.3.2011, thông qua hợp đồng Chính phủ, có 200 ngàn tấn được bán với giá 480 USD/tấn bao gồm cả phí vận chuyển, thanh toán sau 270 ngày sau khi hàng đến tại cảng Philippines. Một cái giá quá rẻ. Trong khi đó hàng xuất khẩu thường là hàng được kiểm định, chất lượng tốt và mọi thứ đều phải ổn. Người dân trong nước mình lại tìm cách mua gạo bên Campuchia. Cái nghịch lý gì xảy ra nữa không biết. Sao các bác ấy không để gạo trong nước để bà con xài nhỉ?